• รู้สึกว่ามีก้อนตรงอวัยวะเพศหญิง ไม่เจ็บ เป็นมา 3-4 วันแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Tidarat
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนเป็นต่อมบาร์โธลินมีก้อนน้อยๆบริเวณอวัยวะเพศแต่ไม่รู้สึกเจ็บปวดเวลานั่งหรือเดินควรรักษายังไงอะคะเป็นมา3-4วันแล้วค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Tidarat
          ต่อมบาร์โทลิน (Bartholin gland) คือ ต่อมนี้มีหน้าที่ผลิตสารคัดหลั่ง เป็นต่อมหลักในการผลิตสารคัดหลั่งในช่องคลอด จะอยู่บริเวณ 5 นาฬิกา และ 7 นาฬิกา เราไม่สามารถเห็นต่อมนี้ได้ด้วยตาเปล่า แต่จะสังเกตุต่อมนี้ได้เมื่อต่อมนี้เกิดปัญหาขึ้น เช่น เป็นถุงน้ำ หรือซีสต์ หรือบวมแดงอักเสบ

            หากมีอาการปวดหรือเป็นก้อนนั้น อาจเกิดจากการอุดตันหรืออักเสบของต่อมได้ การรักษาเบื้อง จะใช้ยาบรรเทาความเจ็บปวด ยาปฏิชีวนะแก้อาการอักเสบในกรณีที่มีการระคายเคืองอักเสบเล็กน้อยหรือแค่บวม ๆ เท่านั้น ซึ่งเมื่อได้รับยาปฏิชีวนะแล้วการอักเสบมักจะหายไป  แต่หากทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือก้อนมีขนาดใหญ่เจ็บมีหนอง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ

             คำแนะนำในการป้องกันการอักเสบของต่อมนี้คือ การดูแลความสะอาดอยู่เสมอ  หลีกเลี่ยงเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง