• มีต่อมน้ำเหลืองใค้คาง 3 ก้อน เป็นมา 3 เดือนแล้ว ไปหาหมอแล้ว แต่ก้อนยังไม่ยุบ ควรทำอย่างไร

  • มีต่อมต้ำเหลืองที่ใต้คาง3ก้อนคับ เป็นก้อนเล็กๆขนาดไม่เกิน0.5เซน เป็นมา3เดือนแล้ว ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นขนาดปกติและจะไม่หดเล็กลงแล้ว เมื่อ3เดือนที่แล้วตรวจพบคออักเสบแต่รักษาหายแล้ว แต่ทำไมก้อนถึงไม่ยุบ และมีฝันผุแต่ก็รักษาแล้ว
    ปฏิพัทธ์ โพธิจันทรานนท์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปฏิพัทธ์ โพธิจันทรานนท์

    ก้อนที่ใต้คางดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบมักค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือหลังการติดเชื้อหายสนิท

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    แนะนำสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป