• ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นบริเวณขากรรไกรมาหลายปี อันตรายไหม

  •  insindae02
    สมาชิก
    สอบถามครับ ผมมีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณใต้ขากรรไกรด้านขวา โตมา5-6ปีแล้วครับ เหมือนอาการต่อมน้ำเหลืองโตจะมาพร้อมกับเป็นไข้หวัด เมื่อ6ปีที่แล้ว และไม่ยุบลงเลยครับ ตอนนี้ร่างการปกติครับ แบบนี้เป็นอันตรายไหมครับ
    insindae02  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ insindae02

    ต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นบริเวณขากรรไกรมาหลายปีดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยมักจะมีขนาดเล็ก อาจมีหลายก้อนได้ พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง ไม่ได้เป็นเรื้อรังเป็นปี สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจาก เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุอันตรายขึ้นมาเช่นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรังหลายปีไม่หายไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจะดีที่สุด เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น ก้อนโตเรื้อรังหรือโตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลออกมาจากก้อน ร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้องร่วมด้วย