• สำลักยามาหลายอาทิตย์ ไม่แน่ใจเพราะเหมือนคลำได้ก้อนที่ลูกกระเดือกด้านขวาค่ะ เป็นต่อมน้ำเหลืองหรืออะไรค่ะ ต้องพบแพทย์ไหมค่ะ

  •  Nannan Evans
    สมาชิก
    คือหลายอาทิตย์ก่อนสำลักยาเม็ด เหมือนมันไม่ลงไปในคอ เลยพยายามกินน้ำหรือผลไม้ให้ลง แต่ก็ยังเหมือนติดอยู่ จนผ่านมาหลายวันคลำๆคอ ข้างๆลูกกระเดือกฝั่งขวามีก้อนเล็กๆกดแล้วเคลื่อนที่ได้ มันคืออะไรคะ ใช่ต่อมน้ำเหลืองโตหรือเปล่า ผ่านมาสามอาทิตย์ได้แล้วค่ะ ทานน้ำอุณหภูมิปกติตลอด ยังเป็นอยู่เลยค่ะ ต้องหาหมอไหม อันตรายไหมคะ
    Nannan Evans  Nannan Evans
    สมาชิก
    แล้วก็รู้สึกอึดอัด หายใจไม่ค่อยเต็มปอดด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nannan Evans

    การสำลัก  และมีการอุดกั้นทางเดินหายใจ จะมีอาการดังนี้

    1. เปิดขึ้นเฉียบพลัน
    2. ไม่สามารถหายใจได้ หรือ ต้องเอามือจับคอ
    3. มีอาการเขียว

    แต่ถ้าสำลักแล้วไม่มีการอุดกั้นทางเดินหายใจ ยามักจะมีปัญหาทำให้เกิดอาการระคายเคืองหลอดอาหารได้ค่ะ แม้กระทั้งหลอดลม

    พอดีเป็นมาหลายอาทิตย์ คงจะมีปัญหาเรื่องอื่นมากกว่าการสำลักค่ะ

    ก้อนที่คลำได้ คือ กระดูก ที่อยู่บนลูกกระเดือกค่ะ เป็นกระดูกที่เป็นจงอยค่ะ เคลื่อนลงตามการกลืนเนื่องจากอยู่ด้านข้างของลูกกระเดือกค่ะ

    ถ้าประวัติหลายอาทิตย์ไม่น่าจะมีการติดค้างของยาค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจอาจจะต้องไปส่องกล้องดูหลอดอาหารค่ะ

    หรือ ส่องกล้องเพื่อดูทางเดินหายใจค่ะ