• มีอาการบวมและคล้ำเป็นก้อน กลิ้งไปกลิ้งมาได้ที่ขาหนีบด้านขวา เป็นแบบนี้นาน 1 สัปดาห์แล้ว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Yoshi Baha
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ คือผมมีอาการบวมและคล้ำเป็นก้อนกลิ้งไปกลิ้งมาที่ขาหนีบด้านขวา  วันแรกตื่นนอนรู้สึกเหมือนมีไข้อ่อนๆ และรู้สึกเจ็บตอนคล้ำก้อนนั้น วันที่ 2 ยังบวมเหมือนเดิม แต่คล้ำแล้วไม่เจ็บเลยครับ และเป็นแบบนี้นาน 1 สัปดาห์แล้วครับ  ผมได้กินยา ฆ่าเชื้อ กับ ยาลดอักเสบ มันก็ไม่ยอมยุบลงครับ ณ ตอนนี้ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยนอกจากอ่อนเพลีย  แผลที่ขาไม่มีครับ และผมรู้สึกกงวลมากๆ  ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรหรอครับ

    Yoshi Baha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yoshi Baha

    อาการบวมและคลำได้ก้อนที่ขาหนีบนั้นอาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ ฝีที่ผิวหนังการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ได้ ก้อนไขมัน หรืออาจเป็นก้อนเนื้อร้ายของต่อมน้ำเหลืองก็ได้ค่ะ แม้จะมีโอกาสน้อย

    แนะนำว่าถ้ากินยาฆ่าเชื้อ ยาลดการอักเสบแล้ว ก้อนดังกล่าวยังไม่ยุบไป และไม่ได้มีการติดเชื้อใดๆบริเวณดังกล่าวที่น่าจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์จะดูลักษณะก้อนว่าเข้าได้กับการวินิจฉัยใด และถ้าไม่ชัดเจน อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ

    แนะนำไม่ไปแกะหรือบีบก้อนเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง