• มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุด มีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลไม่ใช่มะเร็ง แต่บริเวรที่ถูกตัดมีขนาดใหญ่ขึ้นอีก ผิดปกติไหม

  •  orarat chobparang
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดค่ะ ทั้งคอ คาง ขาหนีบ ไหปลาร้า แต่ 2 สัปดาห์ที่แล้วพึ่งไปตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจต่อมน้ำเหลืองมาค่ะ ผลคือไม่ใช้เนื้อร้าย ไม่มีเชื้อมะเร็งหรือวัณโรคใดๆ คุณหมอบอกว่าเป็นเพียงการอักเสบค่ะ แต่หลังจากที่ตัดชิ้นเนื้อ 1 วัน ต่อมน้ำเหลืองส่วนที่ตัดก็มีขนาดใหญ่ขึ้น จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ยุบลงเลยค่ะ คือก่อนตัดขนาดประมาณ 1.5 cm หลังตัดตอนนี้น่าจะประมาณ 2.5-3 cm เลยค่ะ มันผิดปกติไหมคะ หรือเป็นเพราะการตัดชิ้นเนื้อแล้วทำให้มันอักเสบ
    orarat chobparang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orarat chobparang

    ต่อมน้ำเหลืองโตหลายๆจุดอาจมีสาเหตุจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    หากตัดชิ้นเนื้อแล้ว การวินิจฉัยค่อนข้างจะแน่นอน ตามผลชิ้นเนื้อนั้นค่ะ

    หากหลังตัดชิ้นเนื้อมีอาการผิดปกติ เช่นก้อนโตเร็วขึ้น ปวด บวม แดง อาจจะมีการอักเสบเกิดขึ้นตามมา ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ