• ต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณข้างคอ เป็นมา 2-3 เดือนแล้วยังไม่ยุบ จะเป็นอะไรไหม

  •  Kanyakorn Tang
    สมาชิก
    บริเวณข้างคอหอยค่ะไปหามหมอที่คลินิคครั้งแรกบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตเพราะว่าเจ็บคอให้ยามากินก้ไม่ยุบเลยไปหาหมอเฉพาะทางที่รพฬหมอคลำๆแปปเดียวบอกว่าไม่เป็นมะเร็งใช้เวลานานกว่าจะหาย(ไม่มีอาการอื่นๆร่วมนะคะ)นี่2-3เดือนแล้วยังไม่ยุบเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kkkkkkkkkk

    จากที่เล่ามา หากลักษณะต่อมน้ำเหลืองที่โต มีลักษณะนิ่ม ขอบเขตเรียบ และระยะเวลาผ่านไปขนาดไม่โตขึ้น  ลักษณะตามนี้ จะถือว่า เป็นลักษณะของต่อมน้ำเหลืองที่โตโดยไม่มีลักษณะที่เข้าได้กับโรคมะเร็ง ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้รอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    ซึ่งหากระหว่างที่รอดูอาการ ก้อนมีขนาดโต แข็ง ขอบเขตไม่เรียบ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด กรณีตามนี้จะแนะนำให้มาตรวจซ้ำนะคะ

    หลังจากที่มีต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบ ตัวก้อนจะใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะยุบนะคะ