• เป็นไปได้ไหมที่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบจากการแกะสิว

  •  type me
    สมาชิก
    เป็นไปได้ไหมคะ ที่การแกะสิวบริเวณแถวๆคาง ลำคอ จะให้เกิดต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้

    สวัสดีครับ ครับ คุณ Type me

    การแกะสิวที่ใต้ที่คาง อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้ถ้ามีการอักเสบเกิดขึ้น เพราะธรรมชาติของระบบน้ำเหลืองคนเรามีหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค  ระบายน้ำเหลืองที่เกิดขึ้น  ถ้ามีการอักเสบไม่ใช่ที่คางอย่างเดียว แต่เป็นบริเวณอื่นๆ ก็เป็นได้เช่น ฟันผุ หูอักเสบ การอักเสบในช่องปาก  อักเสบที่คอ  จมูก หรือแม้แต่ในปอด  ก็เป็นได้ การวินิจฉัยแยกโรคกับ ต่อมน้ำลายอักเสบ  ก้อนไขมัน ถุงไขมัน มะเร็งระยะแพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลือง