• มีไข้ มีก้อนที่หูและรักแร้ และมีผื่นหลังกินยา เป็นอีสุกอีใส หรือเป็นมะเร็ง และมีอาการแพ้ยาร่วมด้วยใช่ไหม

  •  Jirawan Fongngam
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ เขียนยาวหน่อยน่ะค่ะขอความกรุณาทีค่ะ อยากสอบถามว่าเจ็บข้างคอมา3วันตอนเเรกคิดว่านอกคอตกหมอน จึงไปตรวจร.พวันที่5 มิ.ย ไปตรวจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่คอกินยาตามปกติ. คือยาคลินด้ามัยซิน300 ช2 ท2 ย2 กินยาฆ่าเชื้อคลินด้ามัยซินได้จาก วันที่5ตอนเย็นถึง11มิ.ย ตอนเย็นเเล้วเข้าไปร.พ เพราะคิดว่าเเพ้ยาค่ะเจอหมอนอกเวลาทั่วไปไม่ใช่ หู คอ เเล้วหมอส่งไปที่ห้องยาปรึกษาเรื่องยา ว่าอาจจะเเพ้คลินด้ามัยซินเเต่ตุ่มไม่เหมือนเเต่ลงว่าให้ระวังจากนั้นเปลื่ยนยา เเต่ยาเหลือ1วันของตัวเดิม หมอ เปลืยนให้เป็น เซฟาเลคซิน 250mg 1เม็ด ช ท ย ก่อนนอนให้มากินต่อ24เม็ดอีก ซึ่งมันเยอะไปไหมคะตอนนี้กินไป12เเล้วค่ะเพราะก่อนนหน้านี้ก็กินไปเยอะเเล้ว คลินด้าไปก่อนน่านี้เเต่เหลือเเค่วันเดียวเเละถูกเปลื่ยนยา จากนั้นกินยาตัวใหม่ได้2วัน ผื่นขึ้นที่เเขนไม่ยุบเพิ่มมากขึ้น ทั้งททึ่หยุดยา เลยนึกขึ้นได้ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส จนกับไปหาหมอร.พ วันที่13 จนไปคลินิกผิวหนัง หมอบอกไม่ได้เเพ้ยาเป็นอีสุกอีใสค่ะ ให้ยามากิน เเบบน้ำยามาอาบ ยาทา เเต่พอรุ่งขึ้นเป็นก้อนที่หู2ก้อนประมานปลายนิ้วก้อย เจ็บ พอมะคืนนี้ตื่นมากลางดึก เจ็บที่รักเเร้2ข้างมีก้อนที่รักเเร้เพิ่มอีก เหงื่อเเตกมากๆค่ะมะคืน เเล้วปีที่เเล้วป่วยบ่อยตรวจพบว่าเป็นภูมิเเพ้ประจำตัว ไซนัล ต่อมทอนซิล ไข้หวัดใหญ่ มาปีนี้เป็นเเบบนี้อีกค่ะเป็นเพราะภูมิเราตกใช่ไหมคะ เลยขนาดที่จะเป็นอีสุกอีใสเเต่ในระยะฟักตัวจึงเเทรกต่อมน้ำเหลืองที่คอมาก่อนเเล้วพอไข้สุงตุ่มออกมากขึ้นก็มาเป็นต่อมที่หลังหูเเล้วลามมารักเเร้ ในความคิดของหนูอ่ะค่ะ มีเคสที่เป็นเเบบนี้ไหมคะหมอ กังวลมะเร็งมากค่ะเเล้วมีคนเป็นมะเร็งด้วยอีสุกอีใสด้วยรึเปล่าค่ะ ขอถามหลายคำถามน่ะค่ะเพราะไม่สามารถถามร.พได้เลยค่ะเป็นร.พรัฐที่อุบล เเต่ทางร.พนัดอัลตร้าซาววันทึ่24 อีกหลายวันกลัวถ้าเป็นมะเร็งจะรักษาไม่ทันค่ะ ความรู้สึกช้ามากๆค่ะเเต่เงินไปเอกชนก็ไม่ค่อยมีไปเเค่คลินิก ได้บางครั้งขอความกรุณาหมอช่วยอธิบายด้วยค่ะ ทั้งเจ็บ อีกสุกอีใส ทั้งกังวลก้อนที่ หู รักเเร้

     สวัสดีคะคุณ Jirawan Fongngam

    อีสุกอีใส เป็นการติดเชื้อไวรัส คนไข้จะมีไข้ มีผื่นขึ้นตามตัว และปวดเมื่อยตามตัวได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส หรือ การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งต่อมน้ำเหลืองที่หู อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในช่องหู หรือ คอ ส่วนที่รักแร้อาจจะต้องดูเรื่องของการติดเชื้อในคอ หรือ ผิวหนังรอบๆค่ะ

    อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันพอได้ค่ะ แต่ไม่ค่อยพบ

    ตอนนี้คงต้องทำการรักษาเรื่องของสุกใสก่อนนะค่ะ แล้วก็ต้องรักษาเรื่องของต่อมน้ำเหลืองไปพร้อมกัน

    แต่นำเรื่องของการเจาะเอาต่อมน้ำเหลืองไปตรวจก่อนนะค่ะ

    รีบปรึกษาแพทย์คะ