• ต่อมน้ำเหลืองบวมที่คอด้านขวา เจ็บเล็กน้อย ตอนนี้มีแผลที่เพดานปากอยู่ด้วย จะเกี่ยวกันหรือไม่ ควรรักษาอย่างไร

  •  Iamme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อคืนได้สังเกตเห็นว่า บริเวณคอข้างขวา มีก้อนบวมๆ กดเจ็บ และมีอาการเจ็บเล็กน้อยเป็นบางครั้ง มันสามารเกิดจากการที่เรามีแผลตรงเพดานปากได้หรือเปล่าคะ เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้แปรงฟันแล้วด้ามของแปรงสีฟันไปทิ่มบริเวณเพดาน เป็นแผลเจ็บนิดหน่อย แต่แผลอยู่ตรงเพดานด้านซ้าย ถ้าตอนนี้จะกินยาแก้ปวดและแก้แก้อักเสบก่อนได้ไหมคะ หรือควรไปพบแพทย์ทันที ขอบคุณค่ะ
    Iamme  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Iamme

    ก้อนบวม กดเจ็บบริเวณคอด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่บริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาคือการมีแผลในเพดานปากนั้น อาจจะเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยหากแผลที่ปากหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่โตจากการอักเสบบริเวณข้างเคียงควรจะหายไปด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง อาจจะบวมโต กดเจ็บ หรือเป็นก้อนมาจากเนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ก้อนของต่อมไทรอยด์ วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่ต่อมน้ำเหลืองได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น และรักษาแผลในปากให้หาย ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้แผลเจ็บปวดหรือขยายใหญ่มากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากแผลในปากหายดีแล้ว แต่ยังมีก้อนบวมกดเจ็บที่คอด้านขวาอยู่ต่อเนื่อง ก้อนเริ่มโตขึ้น ลุกลามมีหลายๆก้อน หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนร่วมด้วย