• กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่มีตกขาว จะท้องไหม

  •  Ck
    สมาชิก
    มี พสพ กัน21แต่แค่เอาเข้า2-3ที แล้วเอาออกหลังจากนั้นใส่ถุงเลยไปกินยาคุมฉึกเฉินก่อนภายใน24ชั่วโมงเม็ดแรก เม็ด2 12ชั่งโมงจนตอนนี้1อาทิตแล้วหลังจากวันที่ ปจด.ที่จะต้องมาแต่มีตกขาวเหมือนเมนจะมาแต่ก็ไม่มาสักที น้ำหนักเพิ่ม มีโอกาศท้องมั้ย
    Ck  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalita Kaewkoon

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง กินในคราวเดียว หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมงภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานถูกต้องและครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปอาจจะเกี่ยวกับการใช้ยาคุมฉุกเฉินก่อนหน้านี้ ซึ่งคลาดเคลื่อนไปควรเกิน 7 วัน หรือไม่เกินไปจาก 35 วันจากรอบก่อน หากตอนนี้ไม่สบายใจ หรือประจำเดือนมาช้าไปจริงๆแล้วนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีกค่ะ