• เป็นแผลที่ต่อมทอนซิลเล็กๆ ไม่ได้เจ็บมาก หมอจ่ายยา ไอโบรเฟน 600 ต้องทานจนหมดแผงไหม

  •  Katie
    สมาชิก
    เราเป็นแผลที่ต่อมทอนซิลเล็กๆ แผลนึง แต่ไม่ได้เจ็บมาก เพราะมันอยู่ติดข้างๆ ไม่กระทบน้ำหรืออาหาร เรียกว่าแทบไม่เจ็บเลย แค่กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกนิดเดียว แต่หมอจ่ายยา ไอโบรเฟน 600 (ชื่อนี้ตามแผงเลย) ให้เราหนึ่งแผง 10 เม็ด เราได้ยินว่ายานี้ค่อนข้างอันตราย เรากินไปสี่เม็ดแล้วแต่รู้สึกกลัวว่าจะกินจนหมดแผงดีมั้ย เราควรกินต่อมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Katie,

                         แผลเล็กๆ ที่ทอนซิล อาจเป็นเศษอาหารที่ไปติดอยู่ หรือเป็นนิ่วทอนซิล ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยมีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาว (ทำให้ดูคล้ายแผลร้อนในได้) อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                          ดังนั้น หากมีเพียงแค่อาการเจ็บคอเพียงแค่เล็กน้อย ไม่ได้มีอาการไข้สูง ไม่ได้ทำให้กลืนลำบาก รวมถึงไม่มีอาการไอ ไม่มีเสมหะ ไม่มีน้ำมูก ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นหวัด หรือทอนซิลอักเสบแต่อย่างใด

                           การลดการเกิดนิ่วที่ทอนซิล คือให้บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ก็จะช่วยให้นิ่วหลุดออกมาได้ และควรบ้วนปากหลังทานอาหารทุกครั้ง

                           สำหรับยา ไอโบรเฟน หรือยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เป็นยาในกลุ่มต้านอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal Anti-Inflammatory Drugs: NSAIDs) ใช้เพื่อรักษาอาการปวด ลดไข้ และแก้อักเสบจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ปวดหัว ปวดฟัน ปวดหลัง ข้อต่ออักเสบ ปวดประจำเดือน เป็นต้น ปริมาณที่แนะนำคือ 400 มิลลิกรัมต่อครั้ง และไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน

                            ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวด ไม่มีไข้ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาค่ะ