• ต่อมทอมซิลโตในเด็ก อันตรายไหม และลูกนอนหายใจเสียงดัง คัดจมูกตอนเช้า เป็นอะไร

  •  Amp Totamwong
    สมาชิก

    ลูกชายชอบคันจมูกในตอนเช้า นอนหายเสียงดัง

    แล้วต่อมทอมซิลโตในเด็กอันตรายมากไหมค่ะ ต้องรักษายังไงค่ะ

    Amp Totamwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ Amp Totamwong

    ต่อมทอนซิลโตอาจเสี่ยงต่อต่อมทอนซิลอักเสบซึ่งเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาหากมีการติดเชื้ออาจให้ยาฆ่าเชื้อเป็นครั้งๆไป ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออกเช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หายใจลำบาก กลืนลำบาก  หรือติดเชื้อบ่อยๆ

    ดังนั้นหากมีนอนหายใจเสียงดังร่วมด้วยอาจบ่งบอกถึงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ควรพาไปพบแพทย์เด็กเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม และดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้สบายคอ หลีกเลี่ยงสารที่ก่อความระคายเคืองที่คอ เช่น ควันบุหรี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A