• ทอนซิลโต ตอนแรกมีเสมหะ ไปหาหมอฉีดยาและกินยา ยุบไปนิดนึงแล้วโตอีก ควรไปฉีดยาต่อไหม

  •  pornchaibak1
    สมาชิก
    คือต่อมทอนซิลของผมมันโตอ่ะครับ ตอนแรกมีเสมหะ ไปหาหมอฉีดยาและกินยาหมดแล้ว ตอนแรกมันยุบไปนิดนึงแล้วครับเหมือนจะหาย พอมาวันนี้มันโตอีกละครับ ควรไปให้หมอฉีดยาต่อ หรือ ตัดออกดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pornchaibak1,

                       การมีต่อมทอนซิลโต อาจเกิดจาก

                     - ทอนซิลอักเสบ แต่จะมีอาการเจ็บคอมากเป็นหลัก ต่อมทอนซิลจะมีสีแดง มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล รวมถึง มีไข้ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกโต เป็นต้น และหากรักษาหายแล้ว หรือเคยมีการอักเสบเกิดขึ้นบ่อยๆ ย่อมจะทำให้ต่อมทอนซิลบวมโตจากปกติได้  ดังนั้นหากมีเฉพาะอาการบวมโตอย่างเดียว ไม่ได้มีอาการเจ็บคอ ต่อมทอนซิลไม่แดง ไม่ได้ทำให้กลืนลำบาก ก็ถือว่าเป็นทอนซิลโตธรรมดา ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                    - นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน ซึ่งอาจทำให้ทอนซิลบวมโตขึ้นได้ อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น

                   - เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น โดยไม่ลดขนาดลง อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                   - มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยเช่นกัน และส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย และมีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                     ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการที่ทอนซิลโต โดยไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย คือ เจ็บคอมาก มีไข้ มีกลิ่นปาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากไม่มีอาการ แต่ทอนซิลโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ