• ท้อง 5 เดือน ไอรุนแรง มีเสมหะ เวลานอนมีเสียงหวีดๆ ไปหาหมอได้ยามาทาน มีวิธีให้หายเร็วไหม

  • หนูท้อง5เดือนมีอาการไออย่างรุนแรงแล้วมีเสมหะเวลานอนมีเสียงหวีดๆในลำคอทำให้นอนลำบากค่ะ ไปหาหมอที่คลินิกหมอให้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดไข้และยาละลายเสมหะมาทาน อยากทราบว่าสำหรับคนท้องมีวิธีอื่นอีกมั้ยค่ะที่จะรักษาให้หายเร็วขึ้นนอกจากวิธีทานยา

    สวัสดีค่ะ คุณ นางฟ้า เดินดิน,

                     อาการไอรุนแรง มีเสมหะ อาจมีสาเหตุจาก

                  1.เป็นไข้หวัดธรรมดา แต่นอกจากอาการไอแล้ว มักมีน้ำมูก จาม ร่วมด้วย และอาจมีไข้ เจ็บคอ ปวดหัว เวียนหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ได้

                    2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายไข้หวัด แต่จะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา

                    3. ทอนซิลอักเสบ มักทำให้มีไข้สูง เจ็บคอมาก จนกลืนอาหารและน้ำได้ลำบาก ต่อมทอนซิลบวมโต สีแดงจัด มีหนอง แต่ทั้งนี้ มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการไอที่รุนแรง

                    4.หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน อาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์ และอาจนานเป็นเดือนได้

                    5. ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ แต่มักจะมีไข้สูง ไอมาก มีเสมหะมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก

                    5. ติดเชื้อโควิด 19 ดังนั้น ควรลองตรวจ ATK ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ควรรีบแจ้งไปยังโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์อยู่

                    หากตรวจ ATK ไม่พบ ก็ให้ทานยาตามที่แพทย์ให้มา และดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่โดนลมโดยตรงจากพัดลมหรือแอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำงานหนัก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้อาการต่างๆ ดีขึ้นได้เร็วค่ะ

                     ส่วนการมีเสียงหวีดๆ ในลำคอ หากเคยมีประวัติเป็นภูมิแพ้หรือหอบหืดมาก่อน ก็อาจเกิดจากการมีหอบกำเริบได้ ซึ่งอาจทำให้มีอาการไอรุนแรงได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรตามที่กล่าวไป ดังนั้น หากยังคงมีอาการมีเสียงวี๊ดๆ เวลาหายใจ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่ามีอาการของหอบหืดหรือไม่ และพิจารณาให้ยาขยายหลอดลมหรือยาพ่นเพื่อบรรเทาอาการไอลงค่ะ