• หายใจเข้าออกแล้วเหมือนมีเสมหะในปอด คันในคอ เป็นมาเรื้อรัง 4 เดือน เกิดจากอะไร กลัวเป็นมะเร็งปอด

  •  Jan Little
    สมาชิก
    เสียงในปอดเหมือนมีเสมหะ ต้องไอออกมาถึงจะหาย จะเป็นช่วงเวลาหายใจ้ข้าออกถ้าไอเอาเสมหะออกมาก็จะหาย เป็นแบบนี้มา4เดือนแล้ว กลัวมากไม่กล้าไปตรวจกลัวเป็นมะเร็ง ปกติดูดบุหรี่ไฟฟ้าได้2ปี ก็เริ่มเป็นปีที่2
    Jan Little  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jan Little

    อาการที่หายใจเข้าออกแล้วเหมือนมีเสมหะในปอด คันในคอ เป็นมาเรื้อรัง 4 เดือนแล้ว อาจเกิดจาก ภาวะคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย โดยจะเป็นกลุ่มเชื้อที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเรื้อรังเช่นวัณโรคได้ หรือไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา โรคหอบหืด เรื่องเนื้องอกในปอดหรือทางเดินหายใจก็ยังเป็นไปได้กรณีไอเรื้อรัง

    ปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่อาการไอเรื้อรัง คือเป็นผู้ที่กำลังสูบบุหรี่หรือมีประวัติเคยสูบบุหรี่ รวมไปถึงได้รับควันบุหรี่โดยที่ตนเองไม่ได้สูบเอง เพราะมีส่วนทำให้เกิดอาการไอและเกิดความเสียหายแก่ปอดได้ นอกจากนั้น เพศหญิงมักตอบสนองไวต่อการไอ ทำให้มีโอกาสเกิดอาการไอเรื้อรังได้มากกว่าผู้ชาย ดังนั้นควรพยายามงดหรือลดบุหรี่ แม้จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีโทษ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ไอที่ละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดหรือลดการสูบบุหรี่ สังเกตอาการ ถ้ายังไอเรื้อรัง มีเสมหะต่อเนื่อง เหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำงานตามปกติไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นโรคใดๆ การตรวจเจอเร็ว รักษาเร็วจะได้ผลการรักษาที่ดีกว่าค่ะ