• ต่อมทอนซิลปกติจะบวมไหม สามารถสังเกตุได้อย่างไร ถ้าเรามีนิ่วหรือไปสะสมในต่อมทอมซิน

  •  pigkygg
    สมาชิก
    ต่อมทอมซินปกติมันจะบวมมั้ยคะ สามารถสังเกตุได้อย่างไรถ้าเรามีนิ่วหรือก้อนเหลืองๆที่ไปสะสมในต่อมทอมซิน

    สวัสดีค่ะ คุณ pigkygg,

                       ต่อมทอนซิลจะอยู่ภายในช่องปาก บริเวณหลังโคนลิ้น โดยอยู่ทั้ง 2  ข้างของลำคอ อาจมีขนาดเล็กจนมองแทบไม่เห็น หรือมีขนาดที่โตจนเห็นชัดเจนก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หากเคยเป็นไข้หวัด คออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบบ่อยๆ ทอนซิลก็มักจะโตให้เห็นชัดเจน แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ยกเว้นในเด็กเล็กที่หากทอนซิลโตมาก อาจมีผลต่อการหายใจในขณะที่นอนได้

                        สำหรับทอนซิลที่โตหรือบวมผิดปกติ คือขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ โตข้างเดียวชัดเจน หรือมีอาการปวด เจ็บเวลากลืนมาก ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ เพราะอาจเกิดจากมีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ทอนซิลได้

                         ส่วนนิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน ซึ่งอาจทำให้ทอนซิลบวมโตขึ้นได้ และอาจมีเล็กน้อยร่วม ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น