• ต่อมทอนซิลใหญ่มาก เวลานอนก็หายใจไม่ออก นอนกรน บางครั้งก็หยุดหายใจ อยากให้ผ่าแต่หมอไม่ผ่าให้ ควรทำอย่างไร

  •  Rosky Oza
    สมาชิก
    พอดีว่าแฟนเป็นต่อมทอนซิลใหญ่มากแทบจะปิดทางเดินอาหาร ปกติก็ใหญ่แล้ว พออักเสบก็ใหญ่มากกว่าเดิม เวลานอนก็หายใจไม่ออก นอนกรน บางครั้งก็หยุดหายใจ เป็นแบบนี้มาหลายครั้งแล้วภายในปีเดียว หมอก็ให้ยาแก้อักเสบมากินทุกครั้ง ถ้าหวังให้มันเล็กไมันไม่เล็กแล้วเพราให้หมอผ่าให้แต่ก็ไม่ผ่า เป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็ก. ควรทำยังไงดีคะ อยากให้ผ่าแต่หมอไม่ผ่าให้ ให้ปรัยเปลี่ยนการกิน ก็ปรับแล้ว ไม่ใช่เพิ่งปรับ แต่ปรับการกินนานแล้ว เวลาต่อมทอนซิลอักเสบก็จะมีไข้ตามมา ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rosky Oza,

                      โดยปกติ ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก คือ

                     1. ต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยครั้ง โดยอาจมีอาการเจ็บคอใน 1 ปีบ่อยมากกว่า 6 ครั้งหรือเป็น 5 ครั้งต่อปี 2 ปีติดกัน หรือเป็น 3 ครั้งต่อปี 3 ปีติดกัน และทำให้รบกวนคุณภาพชีวิตในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน

                      2. ต่อมทอนซิลโตมาก จนทำให้มีการอุดกั้นทางเดินหายใจโดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งทำให้กรนเสียงดัง มีหยุดหายใจเป็นพักๆ เวลานอน ต่อมที่โตมากอาจทำให้กลืนลำบากได้ด้วย

                        3. ต่อมทอนซิลโตข้าวเดียว เนื่องจากอาจเป็นก้อนเนื้องอกหรือมะเร็ง

                       4. มีต่อมทอนซิลอักเสบและเกิดภาวะแทรกซ้อนจนลุกลามไปถึงหูชั้นกลาง

                       นอกจากนี้ หากทอนซิลอักเสบ แล้วหนองมีการลุกลามไปยังเนื้อเยื่อรอบๆทอนซิล ซึ่งการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอาจไม่ได้ผล ก็เป็นข้อบ่งชี้ให้ต้องไปผ่าตัดต่อมทอนซิลด้วยเช่นกัน

                       ดังนั้น หากต่อมทอนซิลโตมาก จนเกิดการนอนกรนเสียงดัง และมีการหยุดหายใจเวลานอนด้วย แนะนำควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อให้ตรวจดูความรุนแรงของอาการและพิจารณาเรื่องการผ่าตัดให้ค่ะ ทั้งนี้ หากแพทย์ที่เคยไปพบ พิจารณาไม่ผ่าตัดให้ อาจลองปรึกษาแพทย์ท่านอื่นเพื่อพิจารณาประกอบร่วมด้วยค่ะ