• ทอนซิลโตข้างซ้ายข้างเดียว ไม่เจ็บ ไม่แดง ไม่มีไข้ อายุ 18 ปี เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  •  mookkk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการต่อมทอนซิลโตข้างเดียว ก่อนหน้านี้รู้สึกกลืนน้ำลายแล้วตึงๆคอมา 4 วัน พอวันที่ 5 พบว่าทอนซิลข้างซ้ายโตกว่าข้างขวา ไม่รู้สึกเจ็บค่ะ แค่รู้สึกเหมือนมีอะไรคาคออยู่ ต่อมทอนซิลแค่โตอย่างเดียว ไม่แดง ไม่มีคราบอะไรค่ะ ไม่มีอาการไข้และไอหรือเจ็บคอด้วยค่ะ แบบนี้หนูจะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมคะ กลัวมากๆเลยค่ะ ไปหาอนามัยแถวบ้านมา เขาบอกว่าทอนซิลอักเสบเลยให้ยาฟ้าทะลายโจรมากิน รู้สึกเบาลงนิดหน่อย แต่ก็ยังโตกว่าเดิมอยู่ค่ะ หนูอายุ 18 ปี เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไหมคะ กลัวมากเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mookkk,

                      อาการทอนซิลโตโตข้างเดียว อาจเกิดจาก

                  - ทอนซิลอักเสบ แต่จะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก ต่อมทอนซิลบจะมีสีแดง มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล รวมถึง มีไข้ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกโต

                    - นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน ซึ่งอาจทำให้ทอนซิลบวมโตขึ้นได้ อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น

                     - เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น โดยไม่ลดขนาดลง อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                     - มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยเช่นกัน และส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย และมีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                      หากต่อมทอนซฺิลมีขนาดโตกว่าอีกข้างชัดเจน และโตขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ