• เป็นต่อมทอนซิลอักเสบ ทานอะไรได้บ้าง

  •  P'pohnpansa Pangsuta
    สมาชิก

    หนูเป็นทอนซิลอักเสบค่ะ ตอนแรกเป็นข้างซ้ายข้างเดียว พอไปรพ.มาหมอให้ ยาอะมอกซีซิลลิน+คลาวูลานิล กับไดโคฟีแนคมา ตอนเย็นมันขึ้นมาอีกข้างนึง หนูควรทำยังไงดีคะ แล้วหนุสามารถกินอะไรได้บ้างนอกจากโจ๊ก กับข้าวต้ม

    สวัสดีครับ คุณ P'pohnpansa Pangsuta

    ต่อมทอนซิลเป็น อวัยวะตรงคอหอยที่คอยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้ผ่านไปยังทางเดินหายใจส่วนล่าง  การที่ต่อมทอนซิลอักเสบจึงมักเกิดจากที่รับเชื้อโรคเข้ามา แล้วเม็ดเลือดขาวภายในต่อสู้กับเชื้อโรคจนเกิดเป็นหนอง  โดยทั่วไป หากใช้ยาปฏิชีวนะ อาการก็จะดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ เมื่อรับประทานยาครบชุดครับ  ดังนั้น ขอแนะนำให้รับประทานยาปฏิชีวนะต่อไปก่อนครับ  ส่วนเรื่องอาหาร นอกจากการรับประทานอาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม แล้ว ยังสามารถดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้สบายคอ เช่น น้ำอุ่น ชาที่ปราศจากคาเฟอีน น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง หรือไอศกรีมแท่ง ก็ได้ครับ

    กระนั้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือ เจ็บคอมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อประเมินดูว่าเชื้อดื้อต่อยาที่ให้หรือไม่  และพิจารณาว่าควรเปลี่ยนยาหรือไม่ครับ