• ต่อมทอนซิลอักเสบ

  •  Nattayapa Lilawatthananun
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือ หนูกังวลเรื่องของต่อมทอนซิลของหนูที่มันอักเสบน่ะค่ะ คือหนูอยากทราบว่ามันจะเป็นไปอีกนานไหม?(ตอนนี้เป็นวันที่4แล้ว) เพราะ มันเจ็บและทรมานคอมากTT แล้วก็กินของที่อยากกินไม่ได้ด้วย แล้วที่สำคัญคือ มันจะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหมคะ?(ถ้าหายแล้วต้องกลับมาเป็นอีกนี่คงเสียใจมาก) แล้วจะป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นอีกได้ยังไงคะ?
    สวัสดีค่ะ คุณ Nattayapa Lilawatthananun @ต่อมทอลซิลอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งสามารถเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัสหวัด ไวรัสชนิดอื่นๆ และแบคทีเรียได้ค่ะ @ดังนั้นหากอาการเข้าได้กับการติดเชื้อแบคทีเรียคือ มีเสมหะสีเหลืองเขียว หรือต่อมทอลซิลพบว่ามีหนอง การรักษาจะให้รับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันมากำจัดเชื้อไวรัสเหล่านี้เองค่ะ ยาฆ่าเชื้อจะไม่ได้ช่วยรักษาในกรณีนี้ @ดังนั้นแนะนำคุณ Nattayapa ว่า ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากมียาที่แพทย์สั่ง ให้รับประทานยานั้นตามที่แพทย์ผู้รักษาจ่ายไว้นะคะ อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ แต่หากอาการแย่ลงมีไข้สูง เจ็บคอมากขึ้นหรือพบหนองที่ต่อมทอลซิล ควรไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ