• ปวดบริเวณใต้คางข้างเดียว อ่านเจอมีโอกาสเป็นต่อมทอนซิล กลัวเป็นมะเร็งค่ะ ถ้าเป็นจะเฝ้าดูอาการอย่างไรค่ะ

  •  F'fern F'fern
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีคุณยายมีอาหารปวดบริเวณใต้คางข้างเดียวค่ะ ปวดไปถึงหูนิดหน่อย เริ่มปวดตามตัว กลืนอะไรก็รู้สึกเจ็บค่ะ เท่าที่ดูอาการตามในเน็ตแล้วเหมือนจะเป็นต่อมทอนซิลอักเสบค่ะ แต่พอเลื่อนไปคือคุณยายเป็นข้างเดียวก็เจอต่อว่าต่อมทอนซิลอักเสบเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมทอนซิลค่ะเลยกลัวว่ามีโอกาสที่จะเป็นไหมคะ แล้วถ้าเป็นเราจะสามารถเฝ้าสังเกตุอาการยังไง แล้วมันร้ายเเรงมากไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ F'fern F'fern

    ก่อนอื่นอาการปวดใต้คาง และปวดร้าวไปหู อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อธรรมดาก็ได้ค่ะ

    ตำแหน่งนี้ปกติ จะมีเรื่องของต่อมน้ำลาย และ ต่อมน้ำเหลืองค่ะ

    ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีแคปซูล ดังนั้นถ้ามีการอักเสบ มักจะมีอาการปวดได้ค่ะ

    อีกอย่างการติดเชื้อในช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบ หรือ ฟันผุ ก็ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบในผู้สูงอายุค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ  เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ