• เอามือไปแตะที่คอแล้วรู้สึกเจ็บและช้ำ กลืนน้ำลายได้ปกติไม่เจ็บคอ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  leng_ngep
    สมาชิก
    เอามือแตะคอแล้วเจ็บมันช้ำช้ำค่ะแต่ก็ไม่มีแผลอะไรกลืนน้ำลายได้ปกติไม่เจ็บคอ แต่ตอนเอานิ้วไปจิ้มมันจะเจ็บค่ะต้องหายาอะไรทานคะ
    leng_ngep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ leng_ngep

    อาการเอามือไปแตะที่คอแล้วรู้สึกเจ็บและช้ำนั้น อาจจะเกิดจาก การมีการกระทบกระแทกของผิวหนังก่อนหน้านี้ทำให้เกิดการช้ำที่ผิวหนัง การมีการติดเชื้อหรืออักเสบที่ผิวหนัง ต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบบริเวณคอ หรือถ้าเจ็บที่คอด้านในอาจนึกถึงภาวะคออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี ระวังการกระแทกโดน ถ้าเป็นอาการช้ำเล็กน้อย ควรดีขึ้นได้เอง แต่ถ้ายังมีอาการเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีผื่นแดงลาม หรือเจ็บเวลากลืนน้ำลาย คลำได้ก้อนที่คอด้วย ควรไปพบแพทย์