• ทอนซิลโตและเป็นร้อนใน น้ำมูกมีเขียวๆปนเลือด คายเสมหะออกมามีเขียวๆปนเลือด จะเป็นมะเร็งต่อมทอนซิลหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมครับ

  •  takwer007
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีอาการทอนซิลโตและเป็นร้อนในเวลาสั่งน้ำมูกออกมามีเขียวๆปนเลือดปนมานิดหน่อยกับคายสเลดออกมามีเขียวๆปนเลือดอย่างนี้จะเป็นมะเร็งต่อมทอนซิลหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ takwer007,

                โรคมะเร็งต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อยประมาณ 0.5% ของมะเร็งที่พบได้ทั้งหมด มักพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เพศชายพบมากกว่าเพศหญิง อาการ ได้แก่ เจ็บคอเรื้อรัง เจ็บเวลากลืน หรือเจ็บร้าวไปหู กลืนลำบาก ทอนซิลโต ซึ่งมักเป็นเพียงข้างเดียว มีแผลเรื้อรังที่ต่อมทอนซิล มีเลือดปนในน้ำลายหรือในเสมหะ มีกลิ่นปากเรื้อรัง  หากดรคลุกลามมาก อาจคลำต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอได้ ซึ่งอาจคลำได้ข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้างก็ได้

                อาการของคุณ takwer007 ที่มีทอนซิลโต อาจเกิดจากอย่างอื่นได้อีก เช่น

             - ทอนซิลอักเสบ อาการคือ ต่อมทอนซิลบวมโตและแดง ซึ่งอาจเป็นเพียงข้างเดียวก็ได้ เจ็บคอ มีกลิ่นปาก มีไข้ ปวดศีรษะ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกอาจโตจนคลำได้ อาการสามารถหายได้เองแม้ไม่ทานยาในเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งทอนซิลที่บวมโตขึ้นจะค่อยๆ ลดขนาดลงจนเท่าเดิมหรือโตกว่าเดิมเพียงเล็กน้อย บางรายอาจมีเสมหะปน และเมื่อไอแรง อาจทำให้มีเสมหะปนเลือดได้

             - นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

            - เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น โดยไม่ลดขนาดลง อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

             จะเห็นว่าอาการในระยะแรกของมะเร็งต่อมทอนซิลจะคล้ายๆ กับอาการของโรคอื่นๆ ที่กล่าวไป ดังนั้นการจะวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายหรืออาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจด้วยค่ะ

             สำหรับอาการมีน้ำมูกเขียว อาจเกิดจากเป็นไข้หวัด ไซนัสอักเสบ การที่มีเลือดปน อาจเกิดจากสั่งน้ำมูกแรงไป หรือส่วนน้อยอาจเกิดจากมีติ่งเนื้อในโพรงจมูก หรือมะเร็งในโพรงจมูกและไซนัส

             ดังนั้นนอกจากให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเรื่องต่อมทอนซิลโตให้แล้ว อย่าลืมเล่ารายละเอียดของน้ำมูกให้แพทย์รับทราบด้วยนะคะ