• ลูกมีตุ้มขึ้นที่หลัง มีอาการคัน เป็นๆหายๆมา1เดือน มีวีธีรักษาไหม

  •  Som Paweena
    สมาชิก
    ลูกมีตุ้มขึ้นที่หลัง จะมีอาการคัน และเกาเปนๆๆหายๆๆ ยิ่งเกาตุ้มก็จะเพิ่มขึ้น เป็นมาประมาณเกือบเดือนแล้วคะ พอจะมีวิธีรักษาไหมคะ
    Som Paweena  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Som Paweena อาการมีตุ่มคันตามผิวหนัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ผื่นแพ้ การสัมผัสสารเคมี การติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น โดยการวินิจฉัยและการรักษา ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เช่น หากได้สัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดการแพ้และการระคายเคือง ก็ทายากับรับประทานยาแก้แพ้ แต่ถ้าหากเกิดจากการติดเชื้อ ก็จำเป็นต้องทายาหรือรับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ ทั้งนี้ หมอแนะนำให้คุณ Som Paweena พาลูกไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยและรักษาโรคได้อย่างตรงจุดจะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากสาเหตุของการเกิดผื่นในแต่ละช่วงอายุของเด็กก็แตกต่างกันค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้คุณ Som Paweena อาบน้ำทำความสะอาดตัวลูกด้วยสบู่ที่อ่อนโยน งดการขัดถูอย่างแรง และพยายามให้ลูกอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็น เพื่อลดการระคายเคืองจากเหงื่อค่ะ ช่วงนี้งดทาแป้ง ครีม น้ำหอมต่างๆไปก่อนนะคะ