• มีตุ่มที่แก้มก้น ลักษณะแข็ง รู้สึกระคายเคือง ดูคล้ายๆตุ่มสิว เป็นมาเกือบปีแล้วไม่หาย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Katie Phu
    สมาชิก
    มีตุ่มแข็งๆ ขึ้นที่แก้มก้นก้น 1ก้อนค่ะ ลักษณะ แข็งจับดูเป็นก้อนขนาดเท่าหัวแม่มือค่ะ ไม่มีอาการเจ็บค่ะ ก่อนหน้านี้ก็แค่รู้สึกเคืองๆ เข้าใจว่าเป็นตุ่มสิวคงหาย แต่นี่เป็นมาแล้วเกือบปีค่ะ ไม่หายสักที อาการแบบนี้ มีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ หรือถ้าต้องไปคลีนิค ต้องไปคลีนิคเฉพาะทางไหมคะ คลีนิคอาการประเภทนี้เรียกว่าคลีนิค(หมอ)อะไรคะ
    Katie Phu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Katie Phu

    ตุ่มแข็งๆที่แก้มก้นคล้ายตุ่มสิวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนมีการอุดตันและอักเสบ หากติดเชื้อร่วมด้วย อาจมีลักษณะคล้ายฝีหนอง กดเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนไขมันที่มีการอักเสบ ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังที่อักเสบขึ้นมา ถุงน้ำของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เป็นต้น

    ส่วนใหญ่แล้วถ้าก้อนไม่โตเร็ว ไม่ได้มีลักษณะขรุขระหรือลุกลามอวัยวะข้างเคียงมักเป็นก้อนที่ไม่ใช่เนื้อร้าย แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นมาเป็นปีแล้วไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปบีบบริเวณที่เป็นบ่อยๆ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนที่ผิวหนัง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการกดทับหรือการกระแทกแรงๆ