• มีตุ่มคล้ายสิวที่หัวคิ้ว ไปหาหมอ บอกเป็นฝี ฉีดยา ให้ยาแก้ปวดกับยาแคปซูลสีดำส้ม ตอนนี้หน้าบวมครึ่งหน้า ทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ แฟนหนูมีตุ่มคล้ายสิวหรือฝีที่ข้างตาระหว่างหัวคิ้วกับหัวตาค่ะ พาไปหาหมอมา เขาบอกว่าเป็นฝี ฉีดยาให้2เข็ม แล้วให้ยาแก้ปวดเม็ดสีชมพูกับยาแคปซูลสีดำส้มมาค่ะ ตอนนี้ได้2วันแล้วแต่ยังมีอาการปวดปละบวมทำให้หน้าบวมครึ่งหน้าเลยค่ะ หนูอยากทราบว่าต้องทำอย่างไรค่ะ แล้วมีของแสลงที่ห้ามทานไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดอย ละอองดาว กล้าหาญ,

                         ตุ่มคล้ายสิวที่อยู่ตรงหัวคิ้ว หากได้ไปพบแพทย์มาแล้ว และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นฝี การรักษาก็ต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อตามที่แพทย์ให้มา ซึ่งน่าจะเป็นเม็ดแคปซูลสีส้มดำ โดยควรทานตามเวลาที่ระบุไว้ และทานให้ครบจำนวนเม็ดยาที่ได้มา ส่วนยาแก้ปวด ให้ทานเฉพาะเมื่อมีอาการปวด ไม่จำเป็นต้องทานให้หมดค่ะ

                          สำหรับอาการบวมที่เป็นมาก อาจใช้การประคบอุ่นบริเวณทฝีที่มีการอักเสบและเนื้อเยื่อรอบๆ  เพื่อให้เลือดไหลเวียนมามากขึ้น ช่วยนำเม็ดเลือดขาดมาฆ่าเชื้อโรคให้หายเร็วขึ้น

                          อย่างไรก็ตาม หากฝีที่เป็นมีหัวหนองสีขาวชัดเจน และยังไม่ได้รับการผ่าตัดเพื่อระบายเอาหนองออก ก็ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ เพื่่ผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ หากไม่ระบายเเอาหนองออก การอักเสบติดเชื้อก็จะหายช้า หรืออาจลุกลามมากขึ้นได้ค่ะ และเมื่อผ่าระบายเอาหนองออกแล้ว ก็ควรไปทำแผลต่อเนื่องทุกวัน

                          สำหรับอาหารนั้น อาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ สามารถทานได้ ไม่มีข้อห้าม ส่วนสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ที่ไม่ควรทาน เช่น ขนมหวานต่างๆ  ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น รวมถึงไม่ควรสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้าได้