• อายุ 25 ปี เพศชาย มีตุ่มใสขึ้นที่บริเวณหน้าอก คันแต่ไม่เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Pakaporn Cw
    สมาชิก
    หลานชายอายุ 25 ปีมีตุ่มใสๆ เล็กๆ ขึ้นบริเวณหน้าอกและด้านหลัง คันแต่ไม่เจ็บ อยากทราบว่าน่าจะเป็นโรคอะไร หลานชายเคยเป็นงูสวัดมาก่อนค่ะ
    Pakaporn Cw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakaporn Cw

    ตุ่มใสๆบริเวณหน้าอกและหลังอาจจะเกิดจากตุ่มงูสวัด ซึ่งเป็นซ้ำๆได้ตลอดชีวิต มักเป็นตุ่มใสบนพื้นแดง ทำให้ปวดแสบปวดร้อนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัสสารภายนอก ตุ่มถูกแมลงกัด ตุ่มการติดเชื้อรา เป็นต้น

    หากมีอาการปวดแสบปวดร้อน ตุ่มลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น