• มีตุ่มใสแข็งที่นิ้วมือ ไม่เจ็บ ไม่คัน เอาเข็มจิ้มก็มีน้ำใสๆไหลออกมา จะเป็นหูดหรือไม่

  •  Arkane
    สมาชิก
    พอดีวันนี้เห็นคุ่มใสแข็งไม่เจ็บไม่คัน ขึ้นที่ข้างๆนิ้วกลาง1ตุ่มครับ พอเอาเข็มสะกิดก็มีน้ำใสๆออกมา กลัวว่าจะเป็นหูดครับ อยากทราบว่าลักษณะหูดที่ขึ้นจะมีลักษณะอย่างไรครับ เป็นตุ่มน้ำใสๆแบบที่ขึ้นมาไหมครับ (พอดีมีรูปแต่เพิ่มรูปไม่เป็นครับ)
    Arkane  Arkane
    สมาชิก
    https://photos.app.goo.gl/8WXA2foNJSMp1uUPA (อันนี้คือรูปภาพนะครับ)
    Arkane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arkane

    อาการตุ่มใสแข็ง ไม่เจ็บ ไม่คัน ขึ้นที่นิ้วนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดตุ่มน้ำ มักจะคันมากๆ ผื่นระคายสัมผัส  เกิดจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับสารที่เป็นพิษ หรือระคายเคือง เช่น กรด ด่าง สบู่ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ผื่นแพ้สัมผัส  เกิดจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับสารที่บุคคลนั้นแพ้เช่นนิกเกิล ยาง เครื่องหอม แล้วทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางภูมิคุ้มกันของร่างกาย เป็นต้น ส่วนหูดที่มือมักไม่เป็นตุ่มน้ำใส แต่จะเป็นผื่นหนาๆขึ้นมาคล้ายตาปลา แต่จะมีจุดดำ จุดเลือดออกให้เห็นได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ การรักษาจะต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง และมุ่งหาสาเหตุ (ถ้ามี) และหลีกเลี่ยงสารหรือสภาวะแวดล้อมที่จะกระตุ้นให้โรคกำเริบร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี