• มีตุ่มใต้หลังหู เป็นก้อนๆ ไม่เจ็บ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Cholagomol Thabthan
    สมาชิก
    ดีครับ คุณหมอ ผมสงสัยตุ่มหลังใบหูมีลักษณะเป็นก้อนๆ ขนาดเท่ากับ เมล็ดพริกไทย หลังใบหูไม่มีอาการเจ็บ หรือปวด เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหมครับ
    Cholagomol Thabthan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cholagomol Thabthan

    การมีตุ่มที่ใต้หลังหูลักษณะเป็นก้อน ไม่เจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก-ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งมักหายได้เองหลังการติดเชื้อหายดีแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองเอง หรือเป็นก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจากชั้นใต้กล้ามเนื้อ หรือเป็นสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    ลักษณะก้อนที่อันตรายและอาจบ่งบอกถึงการเป็นมะเร็งได้คือก้อนที่ค่อนข้างแข็ง โตเร็ว คลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด มีไข้ต่ำๆ รับประทานอาหารได้น้อยลงร่วมด้วย หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตการเปลี่ยนแปลงของก้อน