• ตุ่มแปลกๆคล้ายสิวบริเวณอวัยวะเพศ

  • คือมันเป็นตุ่มคล้ายๆสิวค่ะ แข็งๆแต่มีขนาดหมือนโดนยุงกัด ไม่มีอาการเจ็บหรือคันค่ะ คือมันจะยุบตัวเองรึเปล่าหรือว่ายังไงเหรอคะ
    ฟ้ารุ่ง ศันสนียชีวิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟ้ารุ่ง ศันสนียชีวิน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5.รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อ

    การรักษานั้นคงต้องตามสาเหตุค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือถ้าเป็นเริมที่อวัยวะเพศก็ควรได้ยาฆ่าเชื้อไวรัสค่ะ ถ้าเป็นตุ่มแพ้สัมผัสอาจใช้สเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อเพิ่มได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม หรือหูดหงอนไก่หรือไม่

    หากมีตุ่มลุกลาม เจ็บปวดมาก มีหนองไหลจากตุ่ม ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ