• เด็กทารกอายุ 20 วัน มีตุ่มแดงๆทั่วแขนขา ที่กลางตุ่มเป็นหนอง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mint Siri
    สมาชิก
    หลานเป็นตุ่มแดงๆใหญ่ขึ้นเรื่อยๆตรงกลางมีหนองขาวๆเป็นลามไปทั่วทั้งแขนทั้งหัวเป็นตุ่มอะไรคะแต่ไม่ได้ขึ้นถี่ๆนะคะเป็นตุ่มๆไปแต่ขึ้นตอนแรกแขนตุ่ม2ตุ่มแล้วก็มาขึ้นที่หัวอีก2-3ตุ่มเป็นมา1สัปดาห์แล้วหลานอายุประมาน20วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ตุ่มในเด็กทารกแรกเกิดที่พบได้บ่อย ได้แก่

    1. ผื่นแดง erythrema toxicum neonatoru จะมีลักษณะเเป็นผื่นแดงที่มีตุ่มใสอยู่ตรงกลาง มีหนองสีขาวอยู่ตรงกลางได้ สามารถพบได้ในทารกแรกเกิด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราว และไม่อันตราย หายได้เองค่ะ

    2. สิวฮอร์โมน สามารถพบได้ตั้งแต่อายุ 3 สัปดาห์ มักเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มหนอง พบเฉพาะที่ใบหน้าพบบ่อยบริเวณแก้มแต่อาจพบที่หนังศีรษะ  ส่วนใหญ่หายได้เองค่ะ ไม่ควรทาโลชั่นหรือน้ำมันเพราะจะทำให้อุดตันรูขุมขนมากขึ้นในรายที่เป็นมากควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาทาช่วยบรรเทาอาการค่ะ

    เนื่องจากการวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ ดังนั้นแนะนำให้พาน้องไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ