• ตุ่มแดง ๆ เป็นลูคีเมียได้ไหม

  • คุณหมอค่ะ หนูสังเกตุร่างกายตัวเอง ทำไมมีตุ่มแดงๆเล็กๆ ขึ้นตามร้างกาย คล้ายไฝแดง กดแล้วสีไม่จาง สีแดงสด แล้วชอบขึ้นมากสุดที่แขน เกิดจากอะไรคะ อันตรายมั้ยค่ะ กลัวจะเป็นโรคลูคีเมียอะคะ รบกวนคุณหมออธิบายให้หน่อยคะ

    Hct 49
    White blood cells 4300
    CBC 228000

    ผลการตรวจเลือด ล่าสุดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรากรณ์

    ต่อเนื่องจากคำถามเดิมนะคะ ค่าปกติของเลือดในผู้ใหญ่ ความเข้มข้นเลือด Hct 36%-46% เม็ดเลือดขาว White blood cell 4000-11000 เกล็ดเลือด plt 140000-400000 บางปัจจัยมีผลทำให้ค่า Hct เราต่างไปจากเดิมได้ เช่น มีประจำเดือน ดื่มน้ำน้อย การวินิจฉัยโรค สูบบุหรี่ ลูคีเมียจำเป็นต้องได้รับการตรวจที่เฉพาะเจาะจงหลายอย่างค่ะ ไม่สามารถบอกได้จากค่าการตรวจเลือดเพียงสามตัวนี้ และการวินิจฉัยความผิดปกติของผิวหนัง ได้จากการตรวจร่างกายเป็นสิ่งสำคัญและอาการร่วม เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ แนะนำให้พูดคุยปรึกษาความกังวลกับแพทย์ท่านที่ให้การรักษา หรือแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    ตุ่มแดงๆ แบบนี้อะคะหมอ

    สวัสดีค่ะ เป็นคำถามต่อเนื่องนะคะ บางครั้งโรคเดียวกันแต่อาการต่างกันไปในแต่ละคน เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วย ในการรักษานอกจากประวัติเจ็บป่วย ยังคงต้องการการตรวจร่างกายระบบอื่นที่นอกจากผิวหนัง การตรวจเลือดเสริมที่เฉพาะกับบางโรค เช่น โรคทางภูมิคุ้มกัน โรคติดเชื้อ หากคุณวรากรณ์กังวลมาก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มและปรึกษาในเรื่องที่กังวลกับแพทย์ที่เป็นผู้ให้การรักษานะคะ