• มีตุ่มแดงที่ข้อพับ ไม่คัน เป็นมา 10 กว่าวันแล้ว ควรรักษาอย่างไร

  • มีอาการตุ่มนูนแดงที่ข้อพับแขนและขา ไม่คัน คล้ายสิว เป็นมา10กว่าวันแล้วครับ ขอทราบวิธีรักษาทีครับ
    สุดที่รักษ์ บารมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุดที่รักษ์ บารมี

    อาการตุ่มนูนแดงที่ข้อพับแขนและขาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนังซึ่งมักเกิดตามบริเวณข้อพับ เป็นตุ่มแดง คันได้ สาเหตุอื่นๆจาก ตุ่มจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้ การถูกแมลงกัด ตุ่มลมพิษ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มจากการแพ้ยาหรือแพ้อาหารแต่มักไม่ขึ้นแค่บริเวณข้อพับ

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ให้มีการอับชื้นของเหงื่อไคลบริเวณข้อพับ ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม แดงมากขึ้น คันเยอะ มีน้ำเหลืองไหลจากตุ่ม ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยซึ่งควรได้ยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป