• เป็นตุ่มแดงคล้ายสิวอักเสบขึ้นตามลำตัว ไม่คัน แต่แสบเวลาโดนเหงื่อ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Arisara Pala
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นตุ่มแดงคล้ายสิวอักเสบ เม็ดแดงส่วนมากเม็ดใหญ่ ขึ้นตามลำตัวห่างกันเป็นจุดๆ ขึ้นเฉพาะลำตัวไม่ขึ้นแขนขา ไม่คัน ไม่มีไข้หรืออาการอื่นร่วม แต่แสบเล็กน้อยเวลามีเหงื่อ เป็นมา3วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าตุ่มประเภทนี้อันตรายไหม
    Arisara Pala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisara Pala

    ตุ่มแดงคล้ายสิวอักเสบที่ลำตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง  ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการจากสาเหตุใด