• เคยเป็นลมพิษ และช่วงหลังเป็นบ่อยขึ้น เป็นโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรทำอย่างไร

  •  Kachamas Sa-ngaimngam
    สมาชิก
    เคยเป็นลมพิษครั้งนึงค่ะช่วงแรกๆที่หายก็ไม่มีผื่นขึ้นนะคะแต่พอพักหลังก็มีขึ้นมาเรื่อยๆเป็นๆหายๆค่ะบางทีเหงื่อออกก็ขึ้น ขึ้นโดยไม่มีสาเหตุก็มีค่ะ ผื่นนล้ายยุงกัดแต่ไม่ใช่อะค่ะใหญ่กว่าแล้วก็เป็นปื้นๆ อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรหรอคะ
    Kachamas Sa-ngaimngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kachamas Sa-ngaimngam

    ตุ่มแดงคันดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นตุ่มจากลมพิษ ตุ่มจากผดเหงื่อคือเกิดจากเหงื่อและความอับชื้น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบได้

    แนะนำถ่ายรูปตุ่มตอนเป็นชัดๆ และไปปรึกษาแพทย์อีกครั้ง หากตุ่มลุกลามเป็นมากขึ้น ควรจะรีบบไป

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ไม่ให้มีการรัดและอับชื้น ถ้าคันมาก กินยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันได้