• มีตุ่มเเดงๆเล็กคล้ายๆผื่นที่อวัยวะเพศชาย มีกลิ่น ต้องทำอย่างไร ไม่อยากไปหาหมอ

  •  niphatphon
    สมาชิก
    พอดีผมมีผื่นเเดงที่อวัยวะเพศชายอะครับ ผมอายุ 14 ปี ไม่เคยมีปัญหาเรื่องเเบบนี้มาก่อน เเต่ 2-3 วันมานี้มันมีกลิ่นเเปลก เลยสังเกตดูเเล้วผบว่ามีผื่น เเดงๆขึ้นมา เเต่ถ้าสังเกตดีๆมันเป็นตุ่มๆครับ ตุ่มเล็กสีเเดง เหมือนผืนเลย เเบบนี้ต้องรักษายังไงครับ ไม่อยสกไปพบแพทย์
    niphatphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ niphatphon

    อาการตุ่มแดงที่อวัยวะเพศชายอาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5 แผลริมอ่อน

    6 แผลซิฟิลิซ

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วยค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ถ้าตอนนี้กังวลก็สามารถไปพบแพทย์ได้เลยไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด