• มีตุ่มเหมือนยุงกัดขึ้นเต็มตัวเลย รู้สึกเหมือนผิวคางคก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  ปอน' นนน-
    สมาชิก
    ตุ่มใหญ่มากตอนเเรกมีตุ่ม2ตุ่มเเต่เกาไปเกาไปขึ้นเต็มตัวเลยครับเเบบผมเหมือนคนเเต่ผิวเป็นคางครกเลยครับ ผมอยากรู้ว่ามันคือโรคหรือตุ่มอะไรเเล้วผมจะรักษายังไงได้บ้าง
    ปอน' นนน-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปอน' นนน-

    ตุ่มขึ้นตามผิวหนังอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3.เชื้อราที่ผิวหนัง

    4 การถูกแมลงกัด

    5 อีสุกอีใส กรณีเป็นตุ่มน้ำ และมีไข้ต่ำๆร่วมด้วย

    6 ตุ่มจากลมพิษ มักเป็นปื้นนูน แดง คันมาก แต่มักไม่ทิ้งรอย

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงร่วมด้วย หากตุ่มเป็นหลายที่ ลุกลามมาก ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีนได้หากคันร่วมด้วย หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง