• มีตุ่มเหมือนฝีที่ขาเป็นมา 2 อาทิตย์ รักษาอย่างไร

  •  fa10
    สมาชิก
    เป็นเหมือนฝีที่ขาเป็นมา2อาทิตย์ เป็นแรกรู้สึกเจ็บเวลาข้างในเหมือนมีหนองตอนแรกคิดว่าอะไรกัดแต่ปล่อยไปเรื่อยๆมันเริ่มดำไม่แดงแต่ข้างในยังมีเหมือนอยู่เวลาจับก็เจ็บนิดหน่อย ควรไปเจาะออกไหมคะ หรือปล่อยไว้ใจก็กลัวมันลุกลาม มียาทาอะไร หรือยากินพอซื้อได้ไหมคะ หรือสมุนไพร หรือซื้อที่ดูดฝีออกเองได้ไหม (ถ้าหายแล้วจะกลับมาเป็นอีกไหมคะ) ขอวิธีแก้ด้วย ขอบคุณค่า
    fa10  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fa10

    อาการมีตุ่มเหมือนฝีที่ขาเป็นมา2อาทิตย์ อาจเกิดจาก ตุ่มนูนจากการอักเสบที่ผิวหนังเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณรูขุมขน ถ้าเป็นมากอาจเห็นตุ่มฝีหนองร่วมด้วยได้ หรือเป็นก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่มีการอักเสบ  ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การติดเชื้อราชนิดรุนแรงหรือมาจากสัตว์

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี และควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ หรือมีหนองไหลออกมา บวม แดงมากอย่างชัดเจน ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือระบายหนองออกทำโดยแพทย์ต่อไป