• มีตุ่มเล็กๆบนหน้าอกกับหลังส่วนบนคล้ายตุ่มสิว จะรักษาหรือป้องกันได้ไหม

  •  Patthara
    สมาชิก
    เป็นมาเกือบเกือบปีล่ะครับ มีตุ่มเหมือนสิวขึ้นมาบนหน้าอกเเละหลังส่วนบนไม่ลามไปส่วนอื่น ตอนเเรกๆจะมีสีเเดงพอเวลาผ่านไปจะกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนเเละหลุดออกมาเองได้ อยากทราบว่าจะป้องกันได้ยังไง หรือ ต้องทำยังไงถึงมันจะหายไปหมดโดยไม่ขึ้นมาใหม่อีก
    Patthara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patthara

    อาการเป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิวบริเวณหน้าอกด้านบนและหลังส่นบนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง กลากหรือเกลื้อน หรือเป็นตุ่มสิวที่มักเกิดบริเวณหน้าอกและหลังที่มีรูขุมขนมากได้ การถูกแมลงกัด หรือการมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจากภูมิแพ้ หรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ไม่ไปขัดถูบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นและไม่อับเหงื่อ ยังไม่เอายาใดๆมาทาเอง ตุ่มสิวเล็กๆตามหน้าอกและหลังนั้นสามารถหายไปได้เองกรณีเป็นไม่มาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลาม หรือตุ่มดังกล่าว ปวด บวม แดง กดเจ็บ มีหนองไหลออกมาให้เห็น