• มีตุ่มเล็กๆ สีแดง ตามไรผมแถวท้ายทอย จับแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Daisigirl97
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆ วันนี้เหมือลามขยายวงกว้างขึ้น จนแดงตามไลผมแถวท้ายทอย จับไปแล้วเจ็บ หัน.ซ้ายขวาแล้วเจ็บเกิดจากอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daisigirl97,

                         ตุ่มเล็กๆ ที่อยู่ตามไรผม น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน เป็นต้น หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง แต่หากตุ่มมีหลายอัน หรือกลายเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาและทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                           นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจาก

                          - การแพ้หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ก็ได้ แต่มักจะทำให้มีอาการคันมากกว่าเจ็บ

                          - หากเป็นตุ่มน้ำใส และมีอาการแสบหรือเจ็บมาก อาจเป็นงูสวัดก็ได้ หรือหากมีตุ่มขึ้นบริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย และมีไข้นำมาก่อน ก็อาจเป็นอีสุกอีใสได้

                         - โดนด้วงก้นกระดกกัด แต่จะมีอาการคัน และแสบร้อนร่วมด้วย และมักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ

                         ดังนั้น หากมีลักษณะที่เข้ากันได้กับรูขุมขนอักเสบ ก็ให้รักษาตามวิธีที่แนะนำดังกล่าวไป แต่หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ