• กินยา cyproheptadine ไป 3-4 วัน มีตุ่มเล็กๆ ขึ้นที่มือและเท้า ไม่มีอาการคันเลย เกิดจากอาการแพ้ยาไหม

  •  suphanan
    สมาชิก

    อยู่ดีๆก็มีตุ่มเล็กๆขึ้นที่มือและเท้าค่ะ ตอนแรกขึ้นแค่ไม่กี่ตุ่ม ตอนนี้ตุ่มขึ้นลามมาที่แขนกับขาแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการคันเลย อยากทราบว่าเกิดจากอาการแพ้ยารึป่าวคะ เพราะมีอาการหลังกินยา cyproheptadine เพื่อกระตุ้นให้อยากอาหารกับยาวิตามินค่ะ(มีอาการหลังจากกินยา3-4วันค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ suphanan,

                         อาการมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นที่มือและเท้า แขน ขา อาจเกิดจาก

                        1. ผื่นแพ้ยา โดยมักพบเป็นผื่นนูนและราบสีแดง (maculopapular rash) มักมีอาการคันร่วมด้วย และจะขึ้นเหมือนกันทั้งสองข้าง สามารถพบหลังจากได้รับยาประมาณ 2-10 วัน หรืออาจเป็นผื่นแบบลมพิษ (urticaria) โดยจะเริ่มจากเป็นผื่นนูนแดงขนาดเล็ก แล้วขยายออก มีขอบยกนูนที่ชัดเจน ตรงกลางผื่นจะมีสีซีดจาง จะเกิดอาการหลังจากได้รับยาภายในไม่กี่นาที และมักพบอาการคันร่วมด้วย

                        2. ผื่นแพ้และระคายเคื่องจากสิ่งอื่นๆ เช่น สารเคมีที่ไปสัมผัสมา อาหารต่างๆ เป็นต้น

                        3. โรคติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                        ทั้งนี้ หากไม่เคยทานยา cyprohetadine มาก่อน และหลังจากทานยาไป 3-4 วัน แล้วเกิดมีผื่นขึ้น ก็อาจเป็นผื่นแพ้ยาได้ ดังนั้น หากต้องทานเพียงเพื่อกระตุ้นการเจริญอาหาร แนะนำควรหยุดทานไปก่อน รวมถึงวิตามินด้วย หากผื่นไม่หายไป และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ แต่หากผื่นหายไป ก็แสดงว่าอาจเกิดจากการแพ้ยาได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทดสอบอาการแพ้ เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงชนิดยาที่อาจแพ้ค่ะ