• มีตุ่มคล้ายสิวบนใบหน้า หลังจากที่สะกิดออก จะมีเลือดไหลออกมาเยอะ แล้วกลับมาเป็นใหม่ เกิดจากอะไร

  •  Aun Boonmee
    สมาชิก
    อาการของแฟนผมคือ มีตุ่มคล้ายๆสิวขึ้นบนหน้า แต่พอไปสกิดโดนมันมีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก ซึ่งเลือดไหลแบบไม่หยุดใช้เวลา15-20นาทีกว่าเลือดจะหยุด แล้วแผลก็ไม่หาย ท่าไปสกิดโดนก็จะเลือดไหลทุกครั้ง เกิดจากสาเหตุอะไรครับ
    Aun Boonmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aun Boonmee

    ตุ่มแดงที่บริเวณใบหน้าดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจมีลักษณะคล้ายฝีหนอง

    -ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    แนะนำไปไปสัมผัสหรือไปสะกิดให้เลือดไหลเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อที่แผลได้ หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงแดดหรือที่ๆอากาศร้อนจัด

    หากมีอาการเป็นเรื้อรัง ลุกลามไม่หายไป ปวดบวมบริเวณตุ่มมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม