• มีตุ่มขึ้นใต้ราวนมมา 5 เดือน ช่วงแรกมีสีเนื้อ ต่อมาก้อนใหญ่ขึ้น เป็นสีแดง เวลาอาบน้ำอุ่นก้อนยุบลง

  •  010819
    สมาชิก

    ขออนุญาตถามโดยละเอียดค่ะ

    เกิดตุ่มหรือก้อนเนื้ออะไรไม่รู้ค่ะ อยู่ๆก็ขึ้นใต้ราวนม สังเกตมาหลายเดือนมากแล้ว (5เดือนได้) คือหลายเดือนก่อนหน้านี้มันขึ้นแค่เล็กๆแบบสีเนื้อ สีเดียวกับผิวเลยแต่เข้มขึ้นมาหน่อย จน2-3เดือนมีบางช่วงมันเป็นสีแดงก้อนใหญ่ขี้นนิดหน่อย เลยเริ่มรู้สึกไม่ดี แต่พอสังเกตไปเรื่อยๆมันก็ยุบลง โดยเฉพาะช่วงที่อาบน้ำอุ่นประมาณแค่2-3วันเองแต่แบบแทบจะเล็กและแฟบไปเลย(มีรูปภาพแนบด้านล่างค่ะ) และสีเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับผิว ก็เลยสบายใจขึ้น แต่พอเมื่อวานมาสังเกตอีกรอบ มันขึ้นใหญ่กว่าเดิมแบบ2เท่าได้ เลยอยากให้แพทย์ดูให้ค่ะ ว่าแบบนี้มันอันตรายมากไหม ต้องผ่าตัดรึป่าว (กังวลว่าค่าผ่าตัดจะแพง ถ้าไม่ได้เป็นโรคที่ต้องผ่าตัด อาจจะปล่อยทิ้งไว้แบบนี้เลย หรือหาครีมยามาทาที่ตามโซเชียลขาย ที่ว่ากำจัดติ่งเนื้อออกได้อ่ะค่ะ แต่ก็กลัวอันตรายอีก แพทย์ว่าอันตรายไหมคะ ใช้ได้ไหม อยากตัดปัญหา)

    ถ้าในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่มีอาการเจ็บปวดในก้อน/ตุ่มนี้เลย ยกเว้นแค่ช่วงที่เช็คดูตุ่มว่าขึ้นแค่ไหน ก็จะจับดูมันเบาๆมือเลยทำให้รู้สึกเจ็บแปรบๆขึ้นมา พอข้ามคืนก็หายเจ็บ เลยจะไม่จับปล่อย แต่แค่พยายามสังเกตมันบ่อยๆค่ะ นี่ก็5เดือนได้แล้ว ไม่รู้จะใหญ่ขึ้นอีกไหม เดี๋ยวยุบเดี๋ยวขึ้น

    รบกวนดูรูปภาพให้หน่อยค่ะ อยากรู้ว่าคืออะไร มันเกิดจากสิ่งเร้าอะไรคะ แบบการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการกินอาหารบางชนิด (ก็กินปกติทุกอย่าง) ระบบร่างกาย กลัวเป็นโรคร้าย ไม่กล้าไปหาพี่หมอ

    ภาพปัจจุบันค่ะ ประมาณ5เดือนได้แล้ว

    https://www.picz.in.th/image/u1qqK9

    https://www.picz.in.th/image/u1q5AJ

    อันนี้คือช่วง3เดือนก่อน ที่มันยุบไม่รู้ว่าเกี่ยวกับตอนอาบน้ำอุ่นไหม แต่มันยุบตอนอาบน้ำอุ่นเสร็จจริงๆค่ะ

    https://www.picz.in.th/image/u16lp8

    อันนี้รูปช่วง1-3เดือนแรกๆ

    https://www.picz.in.th/image/u16jjz

    รูปข้างล่างนี้แนบกันไว้เผื่อข้างบนเปิดรูปไม่ได้ค่ะ

    https://www.picz.in.th/image/u1q5AJ

    https://www.picz.in.th/image/u1qqK9

    สวัสดีค่ะ คุณ 010819,

                       จากรูปที่ส่งให้ดู ก้อนเนื้อซึ่งยื่นออกมาจากผิวหนัง และมีสีแดงนั้น น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกหลอดเลือดได้ ซึ่งการอาบน้ำอุ่น อาจมีผลทำให้หลอดเลือดขยาย เลือดจึงไหลออกจากก้อน ก้อนจึงยุบลงก็ได้ อย่างไรก็ตาม ก้อนดังกล่าวอาจมีโอกาสเป็นก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ อีกก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ซึ่งการมีก้อนที่ผิวหนังดังกล่าว แพทย์ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดออก และส่งชิ้นเนื้อไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งก็จะทำให้ทราบชนิดของก้อนเนื้อที่ชัดเจนว่าเป็นอะไรค่ะ

                       ทั้งนี้ แม้จากลักษณะ น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกหลอดเลือดที่เป็นก้อนเนื้อธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง แต่แนะนำไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ เช่น โดนกระแทก โดนบาด เป็นต้น ก็อาจทำให้มีเลือดไหลออกมากได้ และมีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ

                       สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษานั้น หากมีสิทธิการรักษาของประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือบัตร 30 บาท, บัตรทอง ในชื่อสมัยก่อน) สามารถเข้ารับการรักษายังโรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษาไว้ได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ หรือหากมีสิทธิการรักษาตามสิทธิประกันสังคม ก็สามารถไปรักษายังโรงพยาบาลที่ได้ลงทะเบียนเลือกไว้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เช่นกันค่ะ หรือหากมีสิทธิข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ สามารถเลือกรักษายังโรงพยาบาลรัฐบาลได้ทุกที่ค่ะ

                     แต่หากไม่ได้ไปรักษาตามสิทธิที่เรามี ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลและโรงพยาบาลค่ะ ซึ่งย่อมมีค่ารักษาไม่เท่ากันค่ะ สามารถสอบถามรายละเอียดค่ารักษาในแต่ละโรงพยาบาลที่จะไปรักษาก่อนได้เลยค่ะ