• ระคายเคืองตามหน้าและคอ ส่วนใหญ่จะเกิดหลังอาบน้ำ รักษาอย่างไร

  •  catzone007
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราเริ่มเป็นมาสักพักแล้วและไม่แน่ใจสาเหตุ

    เราจะมีอาการระคายเคืองตามหน้าและคอ ส่วนใหญ่จะเกิดหลังอาบน้ำ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะนอนไม่พอและภูมิตกเพราะร่างกายเราไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ แต่นอนเร็วแล้วก็ยังมีอาการเหมือนเดิมแค่น้อยลง ส่วนเครื่องสำอางก็ไม่ได้ใช้เลย มีแค่สกินแคร์ทั่วไปและเราก็ใช้มาก่อนจะเกิดอาการแล้วค่ะ นอกจากอาการคัน หน้าของเราจะเห่อแดง เลยต้องใช้แผ่นประคบเย็นมาโปะให้หายคันน่ะค่ะ พอจะทราบเหตุผลและวิธีรักษามั้ยคะ?

    catzone007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ catzone007

    อาการระคายเคืองตามหน้าและคอ ส่วนใหญ่จะเกิดหลังอาบน้ำดังกล่าวมา มีช่วงหน้าเห่อแดงด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ผิวที่ระคายเคืองง่าย ผิวแห้งเกินไป อาจมีขุยหรือผื่นให้เห็น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ แพ้ระคายสัมผัส แพ้สารที่แพ้เช่นน้ำหอม สารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย เป็นภาวะทางผิวหนังที่พบบ่อย โดยจะเกิดรอยแดงและมองเห็นเส้นเลือดบนใบหน้าได้ชัดเจน อาจเกิดตุ่มหนองหรือตุ่มสีแดงขนาดเล็กได้

    หากหน้าแดงสัมพันธ์กับการใช้สารบางชนิด แนะนำการหลีกเลี่ยงการใช้สารชนิดนั้นๆ โดยจากที่กล่าวมา อาจเป็นคนผิวแพ้หรือระคายง่ายอยู่แล้ว แนะนำการงดการใช้เครื่องสำอางถ้ายังมีหน้าแดง ใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น อาจเลือกใช้เป็นกลุ่มเวชสำอางค์ที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้หรือระคายเคืองง่าย ไม่ไปขัดถูที่หน้า ใช้สบู่ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่ล้างแล้วตึง ทาครีมันแดดหากต้องออกแดด กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง หน้าแดงเยอะ คันมาก มีผื่นแดงคันชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย