• หายใจไม่อิ่มเเละมักจะหน้ามืดบ่อยๆเเละมีอาการเจ็บหน้าอก จะไปฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  Backk123
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมหายใจไม่อิ่มเเละมักจะหน้ามืดบ่อยๆเเละมีอาการเจ็บหน้าอกนิดหน่อย อยากทราบว่าสามารถฉีดวัคซีนได้มั้ยครับ
    Backk123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Backk123

    การไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการไปรับวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือรับยากดภูมิบางชนิด จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    อาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่มดังกล่าวมา แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้ ไม่น่าสัมพันธ์กับโรคทางภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด จึงไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีน