• ผิวหนังส่วนหัวอวัยวะเพศชาย เปื่อยยุ่ยแห้ง ดึงหนังลอกออกได้ ไม่เจ็บ มีวิธีแก้อย่างไร

  •  TFTTTFT
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ บริเวณผิวหนังส่วนหัวขออวัยวะเพศชายของผม มีสภาพเหมือนเปื่อยยุ่ยแห้ง บางจุดเป็นรอยเหมือนหนังลอกสามารถดึงออกได้ ไม่มีอาการเจ็บ ไม่มีความรู้สึกเหมือนแพ้คันใดๆเลยครับ ตอนอวัยวะเพศแข็งตัวหรือมีความชุ่มชื้นจะมองไม่ออก แต่พอมันกลับสภาพปกติจะเห็นได้ว่ามันเหมือนมีสภาพเป็นเนื้อที่เปื่อยุ่ยออกคล้ายผิวที่ลอกคราบได้อะครับ คาดว่าอาจจะเกิดจากการเผลออาบน้ำที่มีอุณหภูมิที่สูงเกินไปไปโดนบริเวณนั้นเหมือนวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นมาจนถึงวันนี้ตอนนี้ยังไม่หายครับ มีวิธีแก้อย่างไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ TFTTTFT,

                           การมีหนังลอกบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                       - ผิวแห้ง จากการใช้น้ำอุ่น น้ำร้อนล้างทำความสะอาด หรือการนอนแช่น้ำอุ่น รวมถึงการฟอกทำความสะอาดบ่อยเกินไป ถูรุนแรงเกินไป หรือใช้สบู่ที่ความรุนแรง เช่น สบู่ที่ทำให้ผิวขาว หรืแพ้สารเคมีในสบู่ เป็นต้น

                      -  ติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก (Ringworm) แต่จะเห็นมีผื่นสีแดงๆ และมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม ร่วมกับมีอาการคัน

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ใช้น้ำธรรมดาที่อุณหภูมิห้องในการอาบน้ำและ ฟอกทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ควรใช้น้ำอุ่น น้ำร้อน และไม่ควรล้างบ่อยเกินไป ให้ล้างเฉพาะเวลาอาบน้ำ ใช่สบู่ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่ใช้สบู่ที่ทำให้ผิวขาวต่างๆ หรืออาจงดการใช้สบู่หรือสบู่เหลวต่างๆ และให้ใช้เฉพาะน้ำเปล่าไปก่อน การการถูทำความสะอาด ก็ควรใช้นิ้วมือเท่านั้น ไม่ควรใช้ใยขัดตัวหรือฟองน้ำค่ะ นอกจากนี้ ก็ห้ามทาแป้ง ทาครีมหรือโลชั่นใกล้อวัยวะเพศ กางเกงในก็ควรซักเอาฟองผงซักฟอกออกให้หมด ไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะอาจยิ่งระคายเคืองได้ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ