• มีตุ่มสีใสที่มีตรงข้างนิ้วมือ คัน เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  A'Athittaya A'Athittaya
    สมาชิก

    ตอนอยู่เฉยๆ ไม่เก่าไม่ทำอะไรกับมันก็จะไม่มีอะไร แต่เวลามือไปโดนมันจะคันขึ้นและตุ่มมันก็จะเยอะขึ้นแต่พอไม่เกามันก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิมแต่ไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ A'Athittaya A'Athittaya

    ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นตามตัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น การแพ้สิ่งสัมผัส การแพ้ยา โรคงูสวัด โรคอีสุกอีใส การติดเชื้อแบคทีเรีย โรคเกี่ยวกับการแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น

    ถ้าคัน สามารถรับประทานยาแก้แพ้หรือแก้คันบรรเทา หลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณตุ่มนะคะ

    หากอาการตุ่มลุกลาม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ