• มีตุ่มสีแดงแและมีหนองขึ้นตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิง หลายเม็ด รักษาอย่างไร ควรไปพบแพทย์แผนกใด

  •  Onuma Siankhunthod
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามว่ามีตุ่มสีแดงขึ้นแล้วมีหนองค่ะ พอหนองหายแล้วตุ่มสีแดงมันยังคงอยู่ค่ะ มีลักษณะแข็งเป็นไตไม่เจ็บที่น้องสาว แล้วมีหลายเม็ดมากทำให้เราไม่มั่นใจค่ะพอจะมีวิธีที่ทำให้ยุบไหมคะ แล้วเวลาไปรักษาต้องไปหาหมอแพทย์สูตินารีหรือผิวหนังคะ เป็นมานานมากขึ้นใหม่เรื่อยๆอันเก่าก็ไม่ยุบค่ะ สูญเสียความมั่นใจมากเลยค่ะ
    Onuma Siankhunthod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOnuma Siankhunthod

    อาการมีตุ่มสีแดงแและมีหนองขึ้นตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิง หลายเม็ด อาจจะเกิดจากภาวะเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบตามมาได้ หรือเป็น ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ต่อมไขมันที่เจริญผิดที่ รูขุมขนอักเสบ ภาวะการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ โรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ สามารถไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ ไม่ต้องกลัวหรือกังวลค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน