• มีตุ่มที่ร่องก้น จับแล้วเจ็บนิดๆ ออกใสๆ ไม่เเดง เป็นตุ่มอะไร

  •  Moster Rayyer
    สมาชิก
    มีเหมือนตุ่มนู้มๆ ร่องก้น นั่งไม่เจ็บ เเต่ตอนเข้าห้องล้างก้น เเล้ว คลำเจอ พอกับเจ็บนิดๆไม่มากเหมือนเเต๊ะสิว หัวออกใส่ๆ ไม่เเดง ไม่รู้อธิบายยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Moster Rayyer,

                         ตุ่มนูนที่ร่องก้น อาจเป็น

                       1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน การใส่กางเกงในที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                    2. การอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) โดยจะมีอาการบวมแดงเป็นตุ่มนูน ร่วมกับเจ็บและปวด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล เช่น แผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังเกิดรอยแผล เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                     3. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ เป็นต้น ซึ่งอาจไปสะสมอยู่ตรงร่องก้น และก่อนการระคายเคืองได้

                    4ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ

                    หากตุ่มยังมีขนาดเล็ก ไม่มีอาการเจ็บและปวด อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ ในเบื้องต้นให้ล้างบริเวณร่องก้นให้สะอาด งดการทาแป้ง โลชั่นหรืออื่นๆ บริเวณก้น ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ไม่ไปแกะ เกาตุ่ม เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บและปวดตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ